ความเครียด นั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ และ มันสามารถเกิดได้ทุกที่ ทุกเวลา เราต้องควรหาวิธีรับมือกับความเครียดเหล่านี้เพื่อป้องกันไม่ให้ความเครียดสะสม ซึ่งอาจเป็นผลต่อเนื่องในระยะยาว และการแก้ปัญหาที่จะนำเสนอแบบง่าย รวดเร็วทันใจ ก็คือ การหายใจ
การหายใจถือเป็นที่เรื่องที่เราไม่ค่อยได้สนใจมากนัก ถือว่าเป็นเรื่องธรรมชาติสร้างมา ไม่จำเป็นที่จะต้อง ควบคุมอะไรมาก ปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติก็ดีอยู่แล้ว แต่จริง ๆ แล้วรู้หรือไม่ว่า การหายใจนั้น สามารถที่จะช่วยลดอาการต่างๆ ได้ เช่น ลดความดัน ทำให้ระบบการทำงานต่าง ๆ ของร่างกาย ทำงานได้ อย่างมีประสิทธิภาพ และ ยังสามารถลดความเครียดลงได้ แบบ ทันที
หายใจเพื่อลดความเครียดนั้น มีวิธีง่าย ๆ โดยที่ไม่ต้องลงทุนอะไร และ ไม่ต้องรอเวลาที่จะทำ การทำเพียง 5 นาที ก็สามารถให้ ให้ ความเครียดที่สะสม มาหลาย ชั่วโมง หายในพริบตา วิธีทำก็คือ ให้เราเอานิ้ว ชี้ ข้างใดข้างหนึ่ง แตะระหว่าง ปากกับจมูก ให้ข้อนิ้วชี้บนแต่ปลายจมูก และ ข้อนิ้วชี้ที่สอง แตะระหว่างปาก แล้วหลับตา กำหนดลมหายใจเข้าออกให้ ปลายนิ้ว รู้สึกสัมผัส แล้วให้หายใจออกจากปาก เบา ๆ ยาว ๆ หายใจออกไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะหมดแรงลม แล้วให้หายใจเข้าทาง จมูกทางเดียว หายใจเข้าไปลึก ๆ ให้เต็มปอด วนกลับทำซ้ำอีก ทำแบบนี้สัก 5 นาที เราจะรู้สึกว่าการหายใจของเรานั้น มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นมาก สมองปลอดโปร่ง ร่างกายรู้สึกสดชื่น ความเครียดลดลงอย่างเห็นได้ชัด เราสามารถทำแบบนี้ ได้ ตลอดทั้งวัน หรือเครียดขึ้นมาเมื่อใด
การหายใจถือว่าเป็นเรื่องที่เราควรฝึกให้ เป็น หลาย ๆ ท่านอาจจะรู้สึกหายใจไม่เต็มปอด ควรจะหมั่นฝึกทุก ๆ วัน แล้วระบบ การทำงานของร่างกาย จะสามารถทำงานได้ ดีขึ้น อย่างน่าประหลาดใจ

จับเด็กที่หน้า 7-11
หนูไม่ได้เงี่ยนแค่อ่อยให้เขาเอา